Trang chủ  > Tin tức  >  Kinh tế xã hội

Chính phủ lưu ý đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm
Thứ bảy, 15/02/2020 | 11:11

Chính phủ yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương phân bổ, giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 và đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các công trình quan trọng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2020.

Bên cạnh việc thống nhất quan điểm chỉ đạo, điều hành là vừa thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, Nghị quyết nêu yêu cầu nỗ lực phấn đấu cao nhất để đạt được mục tiêu tăng trưởng và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

Một trong những nội dung Chính phủ nhấn mạnh là yêu cầu đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm, như một nguồn lực góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và động lực tăng trưởng kinh tế.

Nhận định giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, Chính phủ yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương phân bổ, giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2020 ngay từ đầu năm.

Trong đó, Chính phủ lưu ý chú trọng nhất là các công trình hạ tầng bị thiệt hại do thiên tai, các dự án lớn, dự án quan trọng, chương trình mục tiêu quốc gia, dự án sử dụng nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài, bảo đảm thực hiện và giải ngân hết nguồn vốn còn lại của năm 2019 và nguồn vốn được giao năm 2020; đẩy mạnh triển khai việc đấu thầu qua mạng.

Chính phủ cũng lưu ý các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là nguồn vốn đầu tư công còn lại của năm 2019, thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án công trình lớn như: Dự án đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận, đường bộ cao tốc Bắc-Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội-TP.HCM...

Mới đây, tại cuộc họp ngày 12/2 giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành về các giải pháp khắc phục khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, nhiệm vụ lớn là đẩy mạnh giải ngân vốn tư công vào các lĩnh vực của nền kinh tế.

Thủ tướng yêu cầu, các thủ tục đầu tư công quy mô lớn, quan trọng cần khẩn trương giải quyết ngay trong quý I để sớm có thêm các công trình hạ tầng thiết yếu, tạo tác động lan tỏa đến phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Bộ Tài chính , ước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2020 của các bộ, ngành, địa phương đến hết tháng 01/2020 đạt 4.448,622 tỷ đồng, hoàn thành 0,95% kế hoạch nhà nước giao. Trong đó, vốn trong nước đạt 4.438,393 tỷ đồng, vốn nước ngoài đạt 10,229 tỷ đồng.

Tỷ lệ thực hiện so với kế hoạch được giao dù vẫn rất thấp nhưng có cao hơn so với cùng kỳ năm 2019 (Cùng kỳ 2019 chỉ đạt 0,5% kế hoạch Quốc hội giao và đạt 0,69% kế hoạch được Chính phủ giao).

"Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tháng đầu năm còn thấp là do hầu hết các bộ, ngành địa phương đang tập trung triển khai công tác phân bổ kế hoạch vốn và nhập dự toán chi cho các dự án", Bộ Tài chính đánh giá.

Theo cafeF

Thống kê truy cập

Số người online : 8

Số lượt truy cập : 480915

Tỉ giá

Giá vàng

Ngoại tệ

Thời tiết